บันทึกการเรียน ครั้งที่ 4
วิชา..การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ทางการศึกษาปฐมวัย
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2559
มีเนื้อหาดังนี้
1. ชนิดของผัก เช่น กระเทียม ผักกาดขาว คะน้า ดอกโสน ดอกแค หอมแดง แตงกวา มะเขือ เป็นต้น
2. ประเภทของผัก
2.1 ประเภทใบ เช่น กะหล่ำปลี คะน้า ผักกาดขาว
2.2 ประเภทดอก เช่น ดอกโสน กะหล่ำดอก ดอกแค
2.3 ประเภทผล เช่น มะเขือ ฟักทอง แตงกวา
2.4 ประเภทหัว เช่น หอมหัวใหญ่ กระเทียม หอมแดง
3. ลักษณะของผัก
ส่วนประกอบ : ใบ ดอก ลำต้น ผล ราก
กลิ่น : ฉุน หอม
ผิว : ขรุขระ เรียบ
ขนาด : เล็ก ใหญ่
รูปทรง : ทรงกลม ทรงรี
สี : เขียว เหลือง แดง ม่วง
รสชาต : จืด เผ็ด ขม หวาน
4. ประโยชน์และข้อควรระวัง
ประโยชน์
4.1 ร่างกาย : ขับถ่ายง่าย ร่างกายแข็งแรง บำรุงสายตา
4.2 อาชีพ : อาชีพเกษตรกร ค้าขายสร้างรายได้
ข้อควรระวัง : รับประทานมากทำให้ท้องอืด
5. วิธีการเลือกซื้อ
ประเภทใบ : ลำต้นอวบ ใบสีเขียวสด
ประเภทดอก : ดอกรวมตัวกันแน่น ไม่เหี่ยว
ประเภทผล : เนื้อแน่น ผิวไม่เหี่ยว
ประเภทหัว : เนื้อแน่น ผิวเรียบ
คาบเรียนนี้อาจารย์ได้ให้นักศึกษาคิดหัวข้อการจัดการเรียนการสอนในหน่วยที่กลุ่มของตนเองสนใจและร่างเนื้อหาเป็น Mind Maping เพื่อเป็นเนื้อหาและแนวทางในการเขียนแผนการสอน
กลุ่มดิฉันได้คิดหัวข้อการสอน หน่วย ผักสดสะอาด
มีเนื้อหาดังนี้
1. ชนิดของผัก เช่น กระเทียม ผักกาดขาว คะน้า ดอกโสน ดอกแค หอมแดง แตงกวา มะเขือ เป็นต้น
2. ประเภทของผัก
2.1 ประเภทใบ เช่น กะหล่ำปลี คะน้า ผักกาดขาว
2.2 ประเภทดอก เช่น ดอกโสน กะหล่ำดอก ดอกแค
2.3 ประเภทผล เช่น มะเขือ ฟักทอง แตงกวา
2.4 ประเภทหัว เช่น หอมหัวใหญ่ กระเทียม หอมแดง
3. ลักษณะของผัก
ส่วนประกอบ : ใบ ดอก ลำต้น ผล ราก
กลิ่น : ฉุน หอม
ผิว : ขรุขระ เรียบ
ขนาด : เล็ก ใหญ่
รูปทรง : ทรงกลม ทรงรี
สี : เขียว เหลือง แดง ม่วง
รสชาต : จืด เผ็ด ขม หวาน
4. ประโยชน์และข้อควรระวัง
ประโยชน์
4.1 ร่างกาย : ขับถ่ายง่าย ร่างกายแข็งแรง บำรุงสายตา
4.2 อาชีพ : อาชีพเกษตรกร ค้าขายสร้างรายได้
ข้อควรระวัง : รับประทานมากทำให้ท้องอืด
5. วิธีการเลือกซื้อ
ประเภทใบ : ลำต้นอวบ ใบสีเขียวสด
ประเภทดอก : ดอกรวมตัวกันแน่น ไม่เหี่ยว
ประเภทผล : เนื้อแน่น ผิวไม่เหี่ยว
ประเภทหัว : เนื้อแน่น ผิวเรียบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น